CTY THHH TM-DV
HOÀNG NHẬT HƯNG
Thẩm duyệt - nghiệm thu PCCC
Cung cấp thiết bị - Thiết kế - Thi công hệ thống PCCC

Địa chỉ: 25/79/14 , đường số 6, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức- Hồ Chí Minh
Hotline : 090.334.3680 ( Ms Thảo) 0905.644.449 ( Vũ) - thao.nguyen5258@gmail.com
Website: Thietbipcccvn.com     Thietbipcccvietnam.com     Thietbiphongchaychuachay.net
Vohoangphivu2002@gmail.com         Hoangnhathungcompany.ltd@gmail.com

Hot news:  
Tìm kiếm
Binh PCCC giá rẻ
THIET-KE-HE-THONG-PCCC
VÒI CHỮA CHÁY
thiết bị báo cháy
kim-thu-set
BẢO TRÌ PCCC
Binh cứu hỏa giá rẻ
cua-hang-ban-thiet-bi-pccc
hóa chất giảm điện trở
CS PCCC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 2.223.544
Trực tuyến 44
 

Tổng quan về lửa - cháy và cách phòng cháy hiệu quả

Tổng quan về lửa - cháy và cách phòng cháy hiệu quả

Trước khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu về cháy, nguyên nhân gây cháy và ác thiết bị chữa cháy thì chúng ta cần lưu ý : Lửa cực kỳ nguy hiểm. Không bao giờ chơi với lửa hoặc bất cứ thứ gì có thể gây ra hỏa hoạn. Bạn có thể khiến cuộc sống của bạn gặp nguy hiểm và mạo hiểm tính mạng của người khác xung quanh !

Cháy là nguy hiểm ! không được đùa giỡn

Không bao giờ chơi với các thiết bị chữa cháy như bình chữa cháy và các thết bị trong tủ chữa cháy, thay đổi phần điều khiển trong tủ chữa cháy. Chúng được thiết kế để cứu mạng con người va tài sản trong trường hợp khẩn cấp, không được sử dụng như đồ chơi cho vui . Nếu bạn cài đặt chuông báo cháy như một trò vui chơi, mọi người có nhiều khả năng bỏ qua cảnh báo khi biết bạn đang thử nghiệm vui đùa, nhưng lại cực kỳ nguy hiểm khi cháy nố thật sự xảy ra và lúc đó là tính mạng và tài sản sẽ bị hủy hoại toàn bộ
- Nếu bạn muốn dùng thử dùng bình chữa cháy, hãy đến trung tâm phòng cháy chữa cháy để học tập và trải nghiệm hoặc cùng công ty tổ chức diễn tập để có cơ hội thực hành phòng cháy. việc diễn tập, thực hành các thiết bị PCCC làm cho chúng ta thành thạo hơn khi có tình huống thực tế xảy ra, đôi khi bạn còn có thể hướng dẫn thoát nạn cho người khác khi bạn được thực nghiệm thoát nạn trước đó

Nguyên nhân gây cháy là lửa, vậy lửa là gì ?

Mọi người chúng ta đều biết về lửa, lủa được sử dụng hàng ngày để phục vụ cuộc sống nhưng lủa cũng là nguyên nhân gây cháy và mang hiểm họa cho con người nếu dùng không đúng cách. Với một nhà khoa học, một đám cháy là một cái gì đó chính xác hơn nhiều. Một đám cháy thực sự là một phản ứng hóa học gọi là đốt cháy . Khi xảy ra cháy, các chất như gỗ, giấy, dầu hoặc than (tất cả đều được làm từ hóa chất, ngay cả khi bạn không nghĩ ngay đến chúng theo cách đó) kết hợp với oxy trong không khí để tạo ra nước, carbon dioxide, chất thải khí đốt và rất nhiều nhiệt . 

- Sự đốt cháy thường không xảy ra đơn thuần một chất: mọi thứ không bùng cháy mà không có sự tác động của chất khác. Nó thường lấy một số năng lượng được kích hoạt (được cung cấp bởi tia lửa hoặc que diêm) để khởi động phản ứng.

 

 

Tam giác lửa và nguyên lý hoạt động và cách xử lý

Điều cần và đủ khi phát cháy là 3 yếu tố sau :

- Nhiên liệu (thứ gì đó để đốt cháy như gỗ hoặc than).

- Oxy (thường là từ không khí).

- Nhiệt

- Hiểu một cách đơn giản rằng hầu hết các đám cháy đều cần có ba thứ: nhiệt, oxy và nhiên liệu. Nếu luôn có cả ba, một ngọn lửa có thể cháy vô tận. Nhưng lấy đi một trong số chúng và lửa sẽ tắt. Ý tưởng này được gọi là phá vỡ tam giác lửa và đó là lý thuyết cơ bản để chống lại hầu hết các đám cháy. Bạn có thể dập lửa bằng cách hạ nhiệt (loại bỏ nhiệt), cắt nguồn cung cấp không khí (giảm oxy có thể đến đó) hoặc loại bỏ nhiên liệu (cách thông thường để làm điều này là loại bỏ các vật liệu dễ cháy từ gần một đám cháy và ngăn chặn nó lan rộng với những thứ như vỡ lửa).

- Loại bỏ nhiệt : Nước lạnh cần rất nhiều năng lượng để làm nóng. Nếu bạn phun nhiều nước lên vật liệu đang cháy, nước sẽ loại bỏ nhiệt rất hiệu quả, phá vỡ tam giác lửa và dập lửa.

- Loại bỏ oxy : Nếu bạn cắt nguồn cung cấp không khí của lửa, bạn có thể loại bỏ nó rất nhanh. Đốt một đám cháy rừng bằng bàn chải hoạt động theo cách này. Vì vậy, phun bọt vào lửa xăng hoặc dầu. Nếu quần áo của ai đó đã bốc cháy, lăn chúng trên mặt đất sẽ cắt không khí (và có thể loại bỏ nhiệt), dập tắt ngọn lửa. Chăn lửa (xem bên dưới) cũng hoạt động bằng cách loại bỏ oxy.

Loại bỏ nhiên liệu : Khi đám cháy rừng lớn bùng phát, một trong những điều đầu tiên lính cứu hỏa sẽ làm là tạo ra các đám cháy: những khu vực trên mặt đất mà ngọn lửa không thể vượt qua. Họ có thể phun nước hoặc bọt trên mặt đất hoặc thậm chí đốt nó một cách có kiểm soát. Nếu một chiếc xe đang cháy trong bãi đậu xe, việc loại bỏ những chiếc xe gần đó sẽ ngăn chặn đám cháy lan rộng theo cách tương tự: bạn đang phá vỡ tam giác một cách hiệu quả bằng cách loại bỏ thêm nhiên liệu (những chiếc xe khác) khỏi ngọn lửa.

- Một ngọn lửa có thể cháy khi tất cả những thứ này có mặt, nó sẽ dừng lại khi ít nhất một trong số chúng bị loại bỏ. Như bất kỳ người chữa cháy nào cũng sẽ nói với bạn, dập tắt đám cháy liên quan đến việc phá vỡ tam giác lửa, vì vậy có nghĩa là loại bỏ nhiên liệu, nhiệt hoặc oxy. Giả sử ngọn lửa bùng phát trong một cái chảo trên bếp của bạn, điều đầu tiên bạn thường làm là tắt lửa. 

- Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể ngâm một chiếc khăn với nước và đặt nó rất cẩn thận trên chảo ( hoặc tốt hơn là sử dụng chăn lửa ). Khăn được thiết kế để ngăn chặn việc cung cấp oxy cho lửa. Mỗi kỹ thuật chữa cháy mà bạn có thể nghĩ đến đều liên quan đến việc loại bỏ nhiệt, oxy hoặc nhiên liệu, đôi khi nhiều hơn một trong những điều đó cùng một lúc. Bình chữa cháy hoạt động bằng cách loại bỏ nhiệt, không khí hoặc cả hai.
Các loại bình chữa cháy hiện nay

Để dập tắt một đám cháy nhỏ, thì người ta thường dùng tới bình chữa cháy, có nhiều loại bình chữa cháy hiện nay có thể làm được điều đó nhưng việc chúng ta dùng đúng chủng loại bình, đúng lúc, đúng chỗ sẽ hiệu quả tức thì

Có ba loại bình chữa cháy chính và chúng hoạt động theo những cách hơi khác nhau

1. Bình chữa cháy nước

- Loại này phổ biến nhất, về cơ bản là các bình chứa đầy nước với không khí nén (nén chặt) làm chất đẩy để làm cho chúng thoát ra khi bật cò. Bình chữa cháy nước hoạt động bằng cách loại bỏ nhiệt từ lửa.

2. Bình chữa hóa chất khô

- Là bể chứa bọt hoặc bột khô với nitơ nén làm chất đẩy. Chúng hoạt động bằng cách dập tắt đám cháy, Khi bạn đặt một lớp bột hoặc bọt lên lửa, nó sẽ hoạt đọng bằng cách cắt nhiên liệu từ oxy xung quanh nó, và lửa tắt.

3. Bình chữa cháy carbon dioxide (CO2 )

- Chứa hỗn hợp carbon dioxide lỏng và khí (một loại khí không cháy). CO2 thường là khí ở nhiệt độ và áp suất phòng. Nó phải được lưu trữ dưới áp suất cao để biến nó thành chất lỏng. Khi bạn giải phóng áp lực, khí gas sẽ nở ra rất lớn và tạo ra một luồng phản lực trắng cực lớn. CO2 tấn công vào tam giác lửa theo hai cách: Nó đốt cháy oxy và khi nó chuyển từ chất lỏng trở lại thành khí, nó "hút" một lượng nhiệt lớn từ môi trường xung quanh (nhiệt hóa hơi tiềm ẩn), nó nguội đi bất cứ điều gì bạn phun nó vào bằng cách loại bỏ nhiệt.


Phân loại bình chữa cháy một cách đơn giản

- Phân loại bình chữa cháy bằng thông tin trên vỏ bình chữa chúng. Bạn cũng sẽ tìm thấy các bình chữa cháy được phân loại theo các loại đám cháy bạn có thể sử dụng.

Điều này cho chúng ta năm loại khác nhau

A: Green : Dành cho gỗ, vải và giấy.

B : Đỏ : Dành cho các chất lỏng dễ cháy và dễ cháy như dầu, xăng và sơn.

C : Blue : Dành cho thiết bị và dụng cụ điện.

D : Orange : Dành cho kim loại dễ cháy.

K : Đen : Dành cho dầu động vật hoặc thực vật hoặc mỡ nấu ăn.

Phân loại bình chữa cháy là điều quan trọng vì giúp bạn luôn luôn sử dụng bình chữa cháy đúng cách cho đám cháy. Sử dụng bình chữa cháy sai có thể khiến cuộc sống của bạn gặp nguy hiểm và khiến đám cháy trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ, bạn không bao giờ được sử dụng bình chữa cháy nước trong các đám cháy điện vì bạn có thể tự điện cho mình và những người gần đó. Nếu bạn có chút nghi ngờ về việc giải quyết đám cháy, hãy để yên và để an toàn.

Xem thêm:  Kim thu sét chính hãng

                   Thiết bị báo cháy

                   Báo giá thiết bị PCCC

                     Thi công hệ thống PCCC

Lên đầu trang   Trở lại  
 
Vui lòng điền thông tin và gửi đến chúng tôi!
Họ & tên     Email  
Tiêu đề     Mã bảo mật  
 
Tin tức PCCC
Làm thế nào để chọn mua thiết bị phòng cháy chữa cháy chất lượng - 21/05/2024
Các loại thiết bị PCCC đang được bán chạy nhất hiện nay - 21/05/2024
Hướng dẫn sử dụng thiết bị phòng cháy chữa cháy đúng cách - 21/05/2024
Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy định kỳ - 21/05/2024
Tại sao mỗi gia đình cần có một thang dây thoát hiểm - 17/05/2024
Tầm quan trọng của công tác bảo trì vòi chữa cháy - 14/04/2024
Tầm quan trọng của thiết bị báo cháy trong hệ thống PCCC ? - 14/04/2024
Tầm quan trọng thang dây thoát hiểm trong các toà nhà thành phố - 30/03/2024
Tầm quan trọng của công tác bảo quản, bảo trì bình cứu hoả - 29/03/2024
Cửa hàng bán thiết bị PCCC - 26/01/2024
Quy trình thi công chống sét 2023 - 27/12/2023
Thẩm duyệt PCCC - 18/12/2023
Cuộc gặp gỡ đầy xúc động giữa cư dân chung cư Carina Plaza với cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC - 14/12/2023
Thắt chặt hơn nữa công tác PCCC trong đợt cao điểm mùa khô - 14/12/2023
Công tác PCCC nhà xưởng sản suất không thể xem thường - 14/12/2023
Đảm bảo ANTT tại hiện trường cho các vụ cháy là hết sức quan trọng - 14/12/2023
Xe bồn chở xăng, dầu phải đảm bảo các quy định về an toàn PCCC - 14/12/2023
Ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả công tác PCCC - 14/12/2023
Tổ phản ứng nhanh lực lượng vũ trang PCCC&CNCH Quận Tân Phú phát huy hiệu quả - 14/12/2023
Hướng dẫn an toàn PCCC tại trung tâm thương mại - 14/12/2023
trang bị kiến thức an toàn PCCC cho trẻ em - 14/12/2023
Quy trình bảo dưỡng máy bơm cứu hỏa - 14/12/2023
Quy trình bảo trì, bảo dưỡng máy bơm chữa cháy Versar - 14/12/2023
Tự động kiểm tra hệ thống PCCC: Đảm bảo tuân thủ quy định và an toàn - 14/12/2023
Lựa Chọn Bình Chữa Cháy: Sự Quan Trọng và Hướng Dẫn Chọn Bình An Toàn Nhất - 14/12/2023
Hướng Dẫn Sử Dụng Bình Cứu Hoả An Toàn: Lựa Chọn, Sử Dụng và Bảo Trì - 14/12/2023
Tiêu Chuẩn và Quy Định Thang Dây Thoát Hiểm: Bảo Đảm An Toàn Tòa Nhà Cao Tầng - 14/12/2023
Lắp đặt hệ thống PCCC - 13/12/2023
Kiểm tra công tác nghiệp vụ đối với lực lượng chữa cháy và CNCH - 03/09/2023
Thắt chặt quy định an toàn phòng cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke - 03/09/2023
Kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh các cơ sở karaoke không đủ điều kiện về an toàn PCCC - 03/09/2023
Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đảm bảo an toàn PCCC - 03/09/2023
Kiểm định thiết bị phòng cháy chữa cháy, tại sao phải thực hiện - 03/09/2023
Trang 1/6: 1, 2, 3, 4, 5, 6  Sau