CTY THHH TM-DV
HOÀNG NHẬT HƯNG
Thẩm duyệt -  nghiệm thu PCCC
Cấp thiết bị- Thiết kế - Thi công hệ thống PCCC

 Địa chỉ: 25/79/14 , đường số 6, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức- Hồ Chí Minh
 Hotline: 0903 343 680
 Website: Thietbipcccvn.com Thietbipcccvietnam.com Thietbiphongchaychuachay.net
 Email: hoangnhathungcompany.ltd@gmail.com -  vohoangphivu2002@gmail.com 
                     

Hot news:  
Tìm kiếm
Binh PCCC giá rẻ
THIET-KE-HE-THONG-PCCC
VÒI CHỮA CHÁY
thiết bị báo cháy
kim-thu-set
BẢO TRÌ PCCC
Binh cứu hỏa giá rẻ
cua-hang-ban-thiet-bi-pccc
hóa chất giảm điện trở
CS PCCC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 564.038
Trực tuyến 38
 

Hệ thống phun nước chữa cháy tự động

Hệ thống phun nước chữa cháy tự động

Có vô số hệ thống chữa cháy nhưng chữa cháy tự động bằng nước là hệ thống được nhiều công trình lắp đặt nhất vì tính thiết thực cao, chi phí rẻ, dễ lắp đặt và bảo trì

Hầu hết tất cả các tòa nhà thương mại hoặc công nghiệp mới được xây dựng đều yêu cầu hệ thống phun nước chữa cháy tự động để đảm bảo an toàn tính mạng, bảo vệ tài sản, an toàn cho lính cứu hỏa và để giảm thiểu gián đoạn kinh doanh. Các hệ thống này được thiết kế và lắp đặt theo quy định trong Tiêu chuẩn của Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia để lắp đặt hệ thống phun nước. Ở dạng đơn giản nhất, các hệ thống này bao gồm một loạt các ống và phụ kiện được kết nối, có van, thiết bị khởi động báo động và các vòi phun tự động được cung cấp bởi một nguồn cung cấp nước đáng tin cậy.


Đối với một nhà thầu hệ thống phun nước, các quyết định liên quan đến thiết kế và lắp đặt hệ thống phun nước chữa cháy tự động được thực hiện với đầu vào từ nhiều nguồn khác nhau. Chúng bao gồm các quy tắc chữa cháy và xây dựng được thông qua tại địa phương, các tiêu chuẩn được công nhận trên toàn quốc, cơ quan có thẩm quyền, kỹ sư, kiến ​​trúc sư, quản lý xây dựng, tổng thầu, hãng bảo hiểm và chủ sở hữu. Việc lựa chọn các lựa chọn thiết kế phù hợp đòi hỏi nghiên cứu và suy nghĩ trước và nên dẫn đến việc áp dụng giáo dục và kinh nghiệm để tạo ra sự bảo vệ thích hợp cho các mối nguy hiểm hiện tại. Trong số nhiều yếu tố liên quan đến quá trình quyết định, một lựa chọn quan trọng là loại hệ thống phun nước tự động sẽ được cài đặt. Một số tòa nhà có thể yêu cầu nhiều hơn một loại hệ thống.

Hệ thống phun nước chữa cháy tự động thường bao gồm bốn hệ thống chính là hệ thống đường ống ướt, hệ thống đường ống khô, hệ thống ngăn chặn và hệ thống deluge.

Một số thông tin cơ bản trên các hệ thống sau đâyHệ thống chữa cháy ống ướt

Hệ thống phun nước đường ống ướt nói chung là hiệu quả nhất về chi phí, linh hoạt nhất theo như các chiến lược bảo vệ và lắp đặt đường ống, và dễ bảo trì nhất. Hiệu quả chi phí của nó dựa trên việc có ít thành phần hơn, yêu cầu bảo trì và thử nghiệm ít hơn và có ít hạn chế thiết kế hơn bất kỳ ba loại hệ thống nào khác. Hệ thống đường ống ướt được lắp đặt ở nơi nhiệt độ sẽ không xuống dưới 4°C và trong đó một trong những mục tiêu thiết kế là đưa nước vào lửa tương đối nhỏ càng nhanh càng tốt.

Trong hệ thống đường ống ướt, các bộ phận được bố trí sao cho ngay khi nhiệt từ đám cháy vận hành bộ phận phản ứng nhiệt của vòi phun tự động, nước được xả qua vòi phun vào đám cháy. Có thể thiết kế các hệ thống này để kiểm soát hỏa hoạn - điều khiển đám cháy vào phòng hoặc khu vực xuất xứ cho đến khi sở cứu hỏa đến và dập tắt đám cháy; dập lửa - thực sự dập tắt đám cháy; hoặc bảo vệ an toàn tính mạng - như trong nghề nghiệp dân cư. Hệ thống ống ướt cũng có thể bao gồm các chất phụ gia như chất chống đông hoặc bọt cô đặc.

Khi lắp đặt hệ thống phun nước đường ống ướt cần lưu ý

- Có khả năng hoặc tiềm năng đóng băng bất cứ nơi nào các thành phần chứa đầy nước được lắp đặt không ?

- Ăn mòn bên trong hay bên ngoài là một yếu tố cần quan tâm ?

- Các vật liệu thích hợp cho một hệ thống ống ướt là gì ?


Hệ thống chữa cháy ống khô

Khi các hệ thống phun nước được yêu cầu trong các tòa nhà, hoặc các khu vực của các tòa nhà, nơi nhiệt độ môi trường sẽ không được duy trì trên 4°C hệ thống đường ống khô là một lựa chọn. Hệ thống ống khô đắt hơn hệ thống ống ướt, yêu cầu bảo trì và thử nghiệm nhiều hơn (hàng tuần, hàng tháng, hàng năm và trong suốt vòng đời của nó), và có các yêu cầu thiết kế bổ sung ngoài các yêu cầu của hệ thống ống ướt cơ bản.

Một hệ thống ống khô tương tự như một hệ thống ướt ở chỗ nó bao gồm các van, đường ống, phụ kiện, thiết bị khởi động báo động và vòi phun nước tự động; nhưng sự khác biệt chính là các đường ống chứa đầy khí nén hoặc nitơ, không phải nước và nước được giữ lại bằng van ống khô. Khi nhiệt từ đám cháy vận hành bộ phận phản ứng nhiệt của vòi phun tự động, không khí trong hệ thống phải được sơ tán qua cửa phun nước để giảm áp suất không khí trong hệ thống giữ cho vòi của van ống khô ở vị trí đóng. Khi đủ không khí thoát qua vòi phun nước, thông qua hoạt động phun nước bổ sung khi đám cháy phát triển, hoặc thông qua các thiết bị mở nhanh được lắp đặt trên các hệ thống lớn hơn, sau đó nước lấp đầy đường ống, cuối cùng đến vòi phun nước mở và lửa. Sự chậm trễ này của ứng dụng nước cho phép đám cháy phát triển, tạo ra nhiều thiệt hại về lửa; cần phải được xem xét cho cả người thiết kế và chủ sở hữu. Hệ thống đường ống khô chỉ là hệ thống điều khiển hỏa lực, nhưng cuối cùng có thể phù hợp với hệ thống an toàn tính mạng hoặc dân cư

Một số tính năng góp phần vào hiệu quả của hệ thống ống khô

- Van vi sai thấp đòi hỏi áp suất không khí ít hơn để giữ cho chúng đóng.

- Van ống khô có thể được thiết lập lại mà không cần tháo tấm che (thiết lập lại bên ngoài).

- Van ống khô đóng gói được cắt tỉa và sẵn sàng để đặt tại chỗ.

- Van đường ống khô có van điện từ giữ nắp của van ống khô đóng (thay vì áp suất không khí).

- Các chương trình tính toán xác định chính xác hơn độ trễ hoạt động của van khô kể từ khi vòi phun tự động đầu tiên hoạt động cho đến khi nước đến vòi phun nước mở hoặc vòi phun nước.

Các vấn đề lưu ý khi thiết kế liên quan đến hệ thống ống khô sẽ bao gồm:

- Hệ thống có thể được thiết kế mà không cần bẫy đường ống hay sẽ cần có cống phụ ?

- Có chỗ để lắp ống để nó thoát nước đúng cách không ?

- Các loại ống, phụ kiện, phương pháp nối ống và các miếng đệm thích hợp được xác định ?

- Sẽ có một phòng được sưởi ấm đầy đủ để cung cấp nước cho cụm van ống khô?

- Khí nén hoặc nitơ sẽ được sử dụng, và sẽ có bao nhiêu độ ẩm trong không khí hoặc hệ thống đường ống ?

- Kiểu dáng và mô hình thích hợp của van ống khô để lắp đặt là gì ?


Hệ thống ngăn chặn

Hệ thống chữa cháy preaction tương tự như hệ thống ống khô. Nó có một van tương tự, và nói chung cùng một đường ống, phụ kiện, thiết bị khởi động báo động và vòi phun nước tự động. Tuy nhiên, ngoài hệ thống phun nước, hệ thống ngăn chặn kết hợp hệ thống phát hiện. Các hệ thống ngăn chặn có hiệu quả chi phí thấp hơn so với các hệ thống ống khô và yêu cầu bảo trì và thử nghiệm bổ sung cũng như bảo trì và thử nghiệm hệ thống phát hiện.

Có nhiều loại máy dò và hệ thống phát hiện có thể được sử dụng với các hệ thống preaction. Lợi ích tốt nhất của người thiết kế hệ thống là hợp tác chặt chẽ với chủ sở hữu và kiến ​​trúc sư để sử dụng loại hệ thống phát hiện phù hợp với từng khu vực hoặc hệ thống cụ thể. Một ví dụ về một khu vực như vậy là phòng dữ liệu hoặc phòng máy tính, nơi các sản phẩm đốt có thể gây ra nhiều thiệt hại cho các thiết bị nhạy cảm như thiệt hại nhiệt từ hỏa hoạn hoặc ứng dụng nước. Trong các phòng này, một hệ thống phát hiện lấy mẫu không khí có thể phù hợp hơn máy dò khói. Hệ thống lấy mẫu không khí có thể phát hiện các hạt cháy trước mắt hoặc mũi của con người và có thể gửi tín hiệu hoặc cảnh báo trước khi có thiệt hại khói thực sự hoặc hỏa hoạn hoặc trước khi cần nước.

Một hệ thống phòng cháy chữa cháy preaction có thể được thiết kế để hoạt động như một hệ thống khô - không lồng vào nhau, hoặc thông thường hơn chúng được thiết kế để hoạt động cùng với một hệ thống phát hiện. Chúng bao gồm các hệ thống đơn lồng vào nhau và đôi lồng vào nhau. Hệ thống ngăn chặn có thể được lắp đặt tại các khu vực hoặc tòa nhà nơi hệ thống ướt hoặc khô phù hợp dựa trên nhiệt độ, nhưng trong đó việc xả nước vô tình có thể là một vấn đề quan trọng, chẳng hạn như trong các khu vực bảo vệ các vật có giá trị, vật phẩm không thể thay thế, máy làm lạnh hoặc máy tính hoặc trung tâm dữ liệu.

Theo định nghĩa thì hệ thống ngăn chặn không khóa liên động cho phép nước vào đường ống khi phần tử phản ứng nhiệt của vòi phun tự động hoạt động hoặc khi thiết bị phát hiện liên quan đến hệ thống ngăn chặn hoạt động. Nước sẽ được xả ngay khi đến vòi phun nước tự động mở hoặc đường ống sẽ đổ đầy nước nếu thiết bị phát hiện hoạt động trước; trong điều kiện cháy thực tế, khi phần tử phản ứng nhiệt của vòi phun tự động hoạt động, nước sẽ được xả vào đám cháy.

Những ưu điểm của hệ thống ngăn chặn không lồng vào nhau bao gồm:

Nó cung cấp phát hiện cháy cũng như bảo vệ phun nước tự động.

Nếu hệ thống phát hiện hoạt động trước, nó sẽ cảnh báo cho cư dân tòa nhà, cho phép thời gian để điều tra nguyên nhân.

Hệ thống có thể hoạt động nhanh hơn hệ thống khô nếu phát hiện kích hoạt van ngăn chặn trước khi phần tử phản ứng nhiệt của vòi phun nước tự động hoạt động.

Nhược điểm của hệ thống không lồng vào nhau bao gồm quá trình theo dõi:

- Nó đắt hơn một hệ thống khô.

- Nó hoạt động giống như một hệ thống khô nếu một vòi phun tự động hoạt động, vì nó được cho là hoặc vì nó đã bị hỏng.

- Hệ thống ngăn chặn đơn lồng vào nhau cho phép nước vào đường ống sau khi thiết bị phát hiện hoạt động, nhưng sẽ không cho phép nước vào hệ thống nếu vòi phun tự động hoạt động hoặc vô tình bị hỏng và vỡ hoặc nếu đường ống hoặc khớp nối bị hỏng hoặc vỡ.

Ưu điểm của hệ thống đơn lồng vào nhau:

- Van preaction không hoạt động và nước không chảy nếu đường ống, khớp nối hoặc vòi phun nước tự động bị vỡ.

Nếu hệ thống phát hiện báo động sai, đường ống sẽ chứa đầy nước, nhưng miễn là các bộ phận phản ứng nhiệt của các vòi phun nước không hoạt động sẽ không chảy ra khỏi đường ống.

Nếu tín hiệu phát hiện hoặc báo động được bắt đầu, có thể xác định nguyên nhân và tắt thiết bị nhạy cảm trước khi một vòi phun nước tự động hoạt động.

Nhược điểm của hệ thống đơn lồng vào nhau:

- Nó đắt hơn một hệ thống không lồng vào nhau.

- Có thể có sự chậm trễ trong việc cung cấp nước trong điều kiện hỏa hoạn, cho phép đám cháy phát triển.

Ở những khu vực không bị đóng băng, nhưng có chứa thiết bị nhạy cảm với nước, các báo động phát hiện sai sẽ lấp đầy đường ống bằng nước sẽ phải thoát nước. Nếu khu vực có trần treo, mỗi vòi phun nước sẽ được cung cấp bởi một ống 1 thẳng đứng được gọi là một giọt, và mỗi một giọt sẽ cần phải được thoát nước riêng lẻ.

Ở những khu vực bị đóng băng, báo động phát hiện sai sẽ lấp đầy đường ống bằng nước; sau đó nó phải được thoát nước và tất cả độ ẩm được loại bỏ trước khi nó đóng băng.

Hệ thống PCCC ngăn chặn lồng vào nhau thường được tìm thấy trong đó việc xả nước vô tình là mối quan tâm đáng kể và chỉ cho phép nước vào đường ống sau khi cả hai bộ phận phản ứng nhiệt của vòi phun tự động và thiết bị phát hiện đã hoạt động. Một biến thể của hệ thống này là một hệ thống ngăn chặn liên khóa đôi, được khoanh vùng. Trong loại hệ thống ngăn chặn này, hai máy dò hoặc vùng phát hiện khác nhau phải hoạt động và bộ phận phản ứng nhiệt của vòi phun nước tự động phải hoạt động trước khi nước được phép vào đường ống.

Ưu điểm của hệ thống ngăn chặn liên khóa kép:

Van preaction không hoạt động và nước không chảy nếu đường ống, khớp nối hoặc vòi phun nước tự động bị vỡ.

Nếu hệ thống phát hiện báo động sai, van không hoạt động và nước không lấp đầy đường ống.

Nếu tín hiệu phát hiện hoặc báo động được bắt đầu, có thể xác định nguyên nhân và tắt thiết bị nhạy cảm trước khi một vòi phun nước tự động hoạt động.

Nhược điểm của hệ thống ngăn chặn liên khóa kép:

- Nó đắt hơn một hệ thống khóa liên động đơn.

- Có thể có một sự chậm trễ đáng kể trong việc cung cấp nước trong điều kiện hỏa hoạn đối với các hệ thống không liên kết và đơn. Độ trễ sẽ tương đương với hệ thống phun nước đường ống khô.

- Có thêm chi phí thiết bị và bảo trì so với các loại hệ thống phun nước khác.

- Các vấn đề thiết kế liên quan đến việc sử dụng các hệ thống ngăn chặn bao gồm:

- Những loại hệ thống preaction phù hợp với các điều kiện cụ thể của dự án ?

- Hệ thống phát hiện tối ưu cho khu vực hoặc quá trình đang được bảo vệ là gì ?

- Các loại ống, phụ kiện, phương pháp nối ống và các miếng đệm thích hợp được xác định ?

- Không khí giám sát sẽ được yêu cầu ?

- Thiết kế hệ thống sẽ cung cấp nước cho các vòi phun mở hoặc vận hành theo yêu cầu ?

 Là hệ thống phát hiện tích hợp và nó sẽ được đưa vào hoạt động đúng không?


Hệ thống chữa cháy Deluge

Các hệ thống Deluge tương tự như các hệ thống preaction, trong hầu hết các trường hợp sử dụng cùng một van, đường ống, phụ kiện, thiết bị khởi động báo động, vòi phun nước tự động và máy dò, mặc dù tất cả các vòi phun đều mở và không bao gồm yếu tố phản ứng nhiệt. Vòi phun có thể được sử dụng trong các hệ thống deluge thay vì các vòi phun tự động mở. Sự khác biệt giữa hệ thống ngăn chặn và hệ thống deluge là với các vòi phun nước luôn mở, không có không khí và nước có thể được duy trì trong đường ống. Hệ thống phòng cháy chữa cháy Deluge yêu cầu một hệ thống phát hiện để vận hành và báo hiệu cho van deluge, mở van và cho phép nước chảy qua đường ống và xả qua tất cả các vòi phun hoặc vòi phun đồng thời.

Hệ thống Deluge có thể được lắp đặt ở khu vực nguy hiểm rất cao hoặc ấm và mục tiêu chính là đặt càng nhiều nước vào lửa càng cần thiết để ngăn chặn hoặc kiểm soát nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất có thể. Các hệ thống này được sử dụng khi cần một lượng nước lớn một cách nhanh chóng, chẳng hạn như trong các hoạt động pha chế dễ cháy và dễ cháy, nhà chứa máy bay và máy biến áp. Các hệ thống deluge thường xuyên bao gồm các chất cô đặc bọt.

Các vấn đề thiết kế liên quan đến hệ thống deluge sẽ bao gồm:

Hệ thống phát hiện phù hợp là gì ?

Là nguồn cung cấp nước đầy đủ và thích hợp cho tất cả các vòi phun nước chảy ?

Nước thải sẽ chạy đến đâu và nó có cần ngăn chặn không ?

Vấn đề thiết kế hệ thống phun nước

Như đã chỉ ra ở trên, có một số vấn đề thiết kế dành riêng cho các loại hệ thống khác nhau. Tuy nhiên, có những vấn đề thiết kế hoặc cân nhắc áp dụng cho tất cả các hệ thống phun nước. Một số trong số này là như sau:

Là nguồn cung cấp nước đầy đủ ?

Các yêu cầu bảo hiểm là gì và chúng sẽ ảnh hưởng đến thiết kế hệ thống ?

Hệ thống sẽ được thiết kế với sự tuân thủ mã tối thiểu hay nó sẽ được thiết kế cho mục đích tốt nhất để khách hàng vượt quá yêu cầu tối thiểu ?

Phân tích mối nguy thích hợp đã được thực hiện và tất cả các mối nguy được xác định và đánh giá đúng chưa ?

Các vòi phun tự động phù hợp với các mối nguy hiểm cũng như hệ thống đã được chọn ?

Phần kết luận

Loại hệ thống phun nước phải được xác định sớm trong quá trình thiết kế. Quyết định đó đến lượt nó có ý nghĩa đối với phần còn lại của thiết kế hệ thống, từ tiêu chí thủy lực đến cấp nước và các thành phần hệ thống. Các hoạt động, quy trình và nhu cầu tổng thể của chủ sở hữu hoặc khách hàng phải được đưa vào để xác định loại hệ thống cho một dự án cụ thể.

Cuối cùng, các tác động dài hạn như chi phí kiểm tra, thử nghiệm và bảo trì hệ thống phun nước và phát hiện, cũng như tuổi thọ của đường ống, phụ kiện và các thành phần khác phải được đưa vào đánh giá tổng thể.

Xem thêm: Kim thu sét chính hãng

                   Thiết bị báo cháy

                   Báo giá thiết bị PCCC

                     Thi công hệ thống PCCC

Lên đầu trang   Trở lại  
 
Vui lòng điền thông tin và gửi đến chúng tôi!
Họ & tên     Email  
Tiêu đề     Mã bảo mật  
 
Tin tức PCCC
Cửa hàng bán thiết bị PCCC - 03/08/2021
Tập huấn cho công an cấp xã về PCCC - 01/08/2021
nhà hàng tiệc cưới cần tăng cường công tác PCCC - 31/07/2021
Cảnh giác thủ đoạn lừa bán tài liệu về phòng cháy chữa cháy - 31/07/2021
Máy bơm China giả xuất xứ Việt Nam - 28/07/2021
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ chập điện trong mùa mưa bão - 28/07/2021
Tăng cường kiểm tra PCCC trên các phương tiện đường thuỷ - 28/07/2021
Cháy đêm - nỗi khiếp sợ của người dân - 28/07/2021
Tăng ý thức phòng cháy chữa cháy tại chung cư - 28/07/2021
Giữ an ninh trật tự đảm bảo cho công tác chữa cháy hiệu quả - 28/07/2021
Tuyên truyền PCCC “Đi từng ngõ, gõ từng nhà - 28/07/2021
Nâng cao kiến thức và kỹ năng PCCC tại trường học - 28/07/2021
Hướng dẫn thực tiến kỹ năng PCCC cho học sinh TP.Hồ Chí Minh - 28/07/2021
Những biện pháp an toàn PCCC - 28/07/2021
Bản tin chung về phòng cháy chữa cháy 7/2021 - 28/07/2021
Hướng dẫn an toàn phòng chống cháy nổ - 28/07/2021
Đảm bảo công tác PCCC tại nhà máy xử lý bùn thải Sài Gòn Xanh - 28/07/2021
Tăng cường công tác phòng chống cháy nổ cho các công ty xí nghiệp - 23/07/2021
hướng dẫn thoát hiểm khi có hỏa hoạn - 14/07/2021
bố trí bình cứu hỏa làm sao cho tiện dụng và dễ dử dụng - 14/07/2021
Khi có hỏa hoạn chúng ta nên làm gì ? - 07/06/2021
Tìm hiểu về hệ thống báo cháy, chữa cháy truyền thống và hiện đại - 06/06/2021
Thẩm duyệt PCCC - 06/05/2021
Chuẩn hóa quốc tế trong thẩm duyệt PCCC tại khu công nghiệp - 13/04/2021
Lắp đặt hệ thống PCCC - 27/03/2021
Quy trình thi công chống sét 2020 - 28/01/2021
Dịch vụ bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy, Bình chữa cháy - 28/01/2021
Cẩn thận khi mua máy bơm chữa cháy - 27/01/2021
cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm chữa cháy Tohatsu - 26/01/2021
Cách cuộn vòi chữa cháy đơn giản nhất - 13/01/2021
Tầm quan trọng của thiết bị báo cháy và thiết bị chữa cháy - 13/01/2021
Tìm hiểu về thiết bị báo trộm không dây hiện nay - 05/01/2021
CSGT không được dừng xe chỉ để kiểm tra thiết bị phòng cháy chữa cháy - 05/01/2021
Trang 1/4: 1, 2, 3, 4  Sau